Bạn nên làm gì khi quyết định bỏ thuốc lá ?

Đăng bởi: nhathuocphambang  Thứ Năm, 10/05/2018  Lượt xem 136

Khi quyết định từ bỏ thuốc lá, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo để vấn đề cai nghiện thành công.

Phải định ngày để thực hiện quyết tâm bỏ thuốc lá:

Thời gian thực hiện việc cai nghiện thuốc lá này nên kéo dài từ 10 đến 15 ngày, trong khoảng thờigian này phải tuân theo những yêu cầu sau:

Không nên để thuốc lá trong túi áo, khi thèm hút thuốc ta nên suy tưởng về nhữnghình ảnh đặc biệt hay làm một công việc gì đó để quên cảm giác này đi, bởi vì chỉ cần khoảng 5 – 10phút cố gắng chống lại với cảm giác thèm hút thuốc thì nhu cầu nầy sẽ biến mất.
Khi thèm hút thuốc nên tự hỏi những câu sau để thấy sự vô nghĩa của nó:
+ Tại sao tôi phải hút điếu thuốc này? Hút thuốc sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi rất cao cùng với những bệnh lý nguy hiểm khác vậy hút thuốc để làm gì?

+ Tại sao nó nguy hại như vậy mà mình lại hút? Tại sao mìnhlại tự hủy hoại sức khoẻ của mình, hủy hoại sức khỏe của người thân trong gia đình và những người xung quanh?

+ Sức khỏe đã bị hủy hoại mà lại phải tốn tiền, hãy để dành tiền cho những việc cần thiếtvà có lợi cho sức khoẻ hơn?

+ Con cái ta đang nhìn ta, chúng sẽ noi theo gương của ta và nghiện thuốc trong tương lai, lúc ấy ta sẽ hối hận đến mức nào?

Khi không còn chịu nổi nữa, chúng ta nên đi mua thuốc hơn là để sẵn thuốc ở nhà hoặc trong túi áo và chỉ nên mua một điếu thôi. Cố gắng kéo dài thời gian giữa hai lần hút thuốc càng lâu càng tốt.
Khi hút thuốc, nên hít khói và giữa miệng không nên đưa khói vào sâu hai phổi. Nên hút khoảng nửa điếu rồi vất bỏ, không nên hút đến tận cùng của điếu thuốc (vì như vậy sẽ rấtđộc hại do lượng nicotine đọng lại ở phần sau điếu thuốc).
Khi hút thuốc nên dùng thuốc có đầu lọc hay sử dụng một đầu lọc riêng để lọc bớt lượng nicotine.
Trong khoảng cách giữa hai lần hút thuốc, chúng ta nên dùng những chất thay thế như nhai kẹo cao su, ăn kẹo, hay ngậm một số loại thức ănthích hợp, có thể nhỏ giọt dầu đinh hương vào miệng để làm mất cảm giác thèm thuốc lá. ∙
Đến ngày trọng đại quyết định từ bỏ hẳn thuốc lá, chúng ta có thể tiến hành một số việc sau: Nên tổ chức một buổi tiệc cho người thân trong gia đình và bạn bè tâm giao đểtuyên bố rằng: đây là ngày ta sẽ bỏ thuốc lá và nêu ra những yêu cầu cần giúp đỡ. Đề nghị mọi người nên chú ý nhắc nhở nếu ta vi phạm, động viên tinh thần cho ta vượt qua những khó khăn khi có những cơn thèm thuốc xuất hiện, thông báo cho người thân cũng như bạn bèđến thăm không nên hút thuốc trước mặt mình. Loại bỏ tất cả những biểu tượng gì có thể làm cho ta nhớ chuyện hút thuốc lá (thayđổi cảnh vật nơi ta thường hút thuốc lá, vất bỏ các gạt tàn thuốc…)
Với những thống kê trên, việc cai thuốc lá cần phải có sự quyết tâm cao ở người nghiện thuốc lá. Bạn có các thắc mắc trong quá trình cai thuốc lá, bạn có thể liên hệ với chúng tôi Bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách bỏ thuốc lá trong 5 ngày.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *