Bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc: Nhiều chị em có nguy cơ nếu chồng hút thuốc

Đăng bởi: nhathuocphambang  Thứ Bảy, 01/09/2018  Lượt xem 711

Không chỉ diễn viên Mai Phương và bất kể người nào cũng có nguy cơ mắc phải căn ung thư này, theo thống kê đây là một trong số căn ung thư có tỉ lệ mắc hàng đầu Việt Nam.

TS Hoàng Đình Chân – GĐ Cơ sở y tế Ung bướu Hưng Việt , tại Việt Nam mỗi năm có hơn 21.000 ca mắc mới, trong đó có số ca T.u V.o.n.g chiếm tới 20,6%.

Diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi đang điều trị tại cơ sở y tế.

Theo TS Hoàng Đình Chân, u.n.g. .t.h.ư. phổi được đánh giá là chứng bệnh có tỷ lệ mắc và T.u V.o.n.g ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đa số người mắc chứng bệnh này lại ở giai đoạn muộn, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Có đến hơn 90% người bệnh T.u V.o.n.g chỉ với sau một năm phát hiện bệnh.

Nguyên nhân của việc đa số người bệnh phát triển hiện bệnh ở giai đoạn muộn là do ở giai đoạn sớm, những triệu chứng của bệnh rất nghèo nàn, hay nhầm lẫn với những dịch bệnh về đường hô hấp khác.

“Giai đoạn đầu, khi mắc u.n.g. .t.h.ư. phổi, nhiều người chỉ nghĩ ho do viêm họng hoặc các tình hình bệnh lý hô hấp thông thường. Đến khi tức n.g.ự.c., khó thở, ho nhiều, ho ra M.a.u thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đối với những người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, đáp ứng điều trị tốt thì tỷ lệ sống lên đến 70%. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ T.u V.o.n.g rất lớn. Hơn 90% người bệnh T.u V.o.n.g sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh”, TS Chân giải bày.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi theo TS Chân đó là hút thuốc lá, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như ô nhiễm môi trường, những người làm việc trong môi trường có chứa uranium, thạch tín…, ngoài ra tiền sử gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ.

Trong số các nguyên nhân gây u.n.g. .t.h.ư. phổi, TS Chân đặc biệt đưa ra cảnh báo đến việc hút thuốc lá chủ động và thụ động. Đối với việc hút thuốc lá chủ động thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất rõ, và đó là nguyên nhân hàng đầu gây không chỉ u.n.g. .t.h.ư. phổi mà còn nhiều ung thư khác.

Riêng đối với hút thuốc lá chủ động, đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây u.n.g. .t.h.ư. hàng đầu. Theo thống kê, ở Việt Nam có 15 triệu người hút thuốc, tuy nhiên con số hút thuốc thụ động lại lên đến 40 triệu người.

“Người hút thuốc phải đối mặt với nguy cơ mắc mỗi phòng bệnh như u.n.g. .t.h.ư. phổi, những dịch bệnh về hô hấp, tim mạch…

Còn những người sống gần người hút thuốc cũng phải đối mặt với một loạt chứng bệnh như u.n.g. .t.h.ư. nói chung trong đó có u.n.g. .t.h.ư. phổi, những dịch bệnh về hô hấp, tim mạch, đ.á.i. tháo đường, thậm chí tác động tới hệ sinh sản và T.u V.o.n.g do suy giảm hệ miễn dịch. Đó đó chính là lý do rất nhiều phụ nữ mắc phải căn ung thư phổi”, TS Chân đưa ra cảnh báo.

U.n.g. .t.h.ư. phổi được chia nhỏ ra làm 2 nhóm đó là u.n.g. .t.h.ư. phổi tế bào nhỏ và u.n.g. .t.h.ư. khổi không tế bào nhỏ. Trong đó, u.n.g. .t.h.ư. phổi không tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ rất cao.

TS Chân thông tin, hiện nay các phương pháp điều trị u.n.g. .t.h.ư. phổi rất đa dạng, có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy vào giai đọa bệnh và thể trạng của từng người bệnh. Các phương pháp đó là, p.h.ẫ.u. .t.h.u.ậ.t., xạ trị, hóa chất, sinh học.

Để phòng ung thư phổi, TS Chân nghĩ rằng nên bỏ thuốc lá, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, tránh những nơi có hóa chất độc hại hại… Đặc biệt, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *