Mỗi giờ có 5 người chết vì thuốc lá tại Việt Nam

Đăng bởi: nhathuocphambang  Thứ Hai, 22/04/2019  Lượt xem 40

PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – đưa ra những con số đáng lưu tâm về thực trạng hút thuốc tại Việt Nam.

Dân số Việt Nam có khoảng 93 triệu người. Khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, và 30 triệu người hút thuốc lá thụ động. Ở nam giới, có khoảng 49% người trưởng thành hút thuốc.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết khói thuốc chứa khoảng 4.000 chất hóa học. Trong đó, có 40 chất có thể gây ung thư, chủ yếu là ung thư phổi. Ở Việt Nam, mỗi giờ có 5 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Một số thống kê khác cho thấy chi phí chữa trị các bệnh này gấp 2 lần các bệnh thông thường, gấp 3,6 lần phí tốn học hành và gấp 2,5 lần mức chi tiêu cho quần áo.

Nhiều cuộc thi, phong trào không hút thuốc đã được tổ chức

Những con số nói trên rất đáng lưu tâm bởi những tác hại của khói thuốc ảnh hưởng tới người hút trực tiếp và những người xung quanh (hút thuốc lá thụ động).

Chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá, PGS Lương Ngọc Khuê tâm sự: “Có lẽ, chúng ta đều biết ai đó trong gia đình hút thuốc và đang chịu những ảnh hưởng từ việc này. Thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng”.

“Có trải qua, chúng ta mới hiểu thấu nỗi khổ của người bệnh, gia đình và bệnh viện. Bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi như một án tử hình. Nó rõ ràng là gánh nặng lớn cho gia đình, xã hội. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi đây là đại dịch”, ông nói tiếp.

Khói thuốc ảnh hưởng trực tiếp tới phổi.

Theo tính toán, nếu không có can thiệp khẩn cấp, số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động nhằm nâng cao và thay đổi nhận thức của người dân, giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc, đặc biệt là hút thuốc lá thụ động.

Từ V.League 2015 tới nay, ban tổ chức đã phát động và triển khai phong trào “khán đài không khói thuốc lá”. Tại mỗi trận đấu luôn có thời gian phát loa kêu gọi khán giả không hút thuốc trong khu vực khán đài.

Nguồn: news.zing.vn

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *