Phương pháp cai thuốc lá hiệu quả

Đăng bởi: nhathuocphambang  Thứ Ba, 07/08/2018  Lượt xem 556

Có một công thức cai thuốc lá thành công nhất được biết từ lâu đó là :
THÀNH CÔNG = HIỂU BIẾT + QUYẾT TÂM + HỖ TRỢ 

Hiểu Biết Về Nghiện Thuốc Lá

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là rất nghiêm trọng. Bỏ thuốc lá ngay lập tức là giải pháp duy nhất. Thông điệp này đã được đề cập đến trong rất nhiều nhưng số lượng người hút thuốc lá vẫn rất nhiều và ngày càng tăng.
Bảng dưới đây so sánh khả năng gây nghiện của thuốc lá với các chất gây nghiện thông thường.

Nhìn vào biểu đồ ta thấy ma túy có khả năng gây nghiện nặng đến khoảng 60% người tiếp xúc. Trong khi đó khả năng gây nghiện nặng của thuốc lá chỉ là 20% số người tiếp xúc.
Tuy nhiên, nếu chỉ xét đến tỷ lệ người sẽ không bị nghiện khi tiếp xúc với ma túy và với thuốc lá. Chúng ta thấy hai tỷ lệ này là tương đương nhau khoảng 15%. Cũng như ma túy, rất ít người tiếp xúc thuốc lá mà không thành con nghiện.
Cách cai nghiện ma túy tốt nhất là không tiếp xúc với ma tuý dù chỉ một lần. Và cách cai nghiện thuốc lá tốt nhất vẫn là không bao giờ hút thuốc lá dù chỉ là một điếu.
Thời gian để một người hút thuốc lá trở nên nghiện là rất nhanh. Sơ đồ dưới đây cho chúng ta khái niệm về khoảng thời gian từ khi người ta tập hút hơi thuốc lá đầu tiên đến khi trở nên nghiện thuốc lá thực sự.

Như vậy, từ lúc một người mới bắt đầu “tập hút” thuốc lá đến lúc người này xuất hiện cảm giác thèm thuốc không chịu được chỉ mất 4,5 tháng. Và cũng chỉ mất dưới 2 năm để người này buộc phải hút thuốc lá mỗi ngày.
Trong bốn chất gây nghiện là heroin, cần sa, rượu và thuốc lá, thì thuốc lá là thứ khó bỏ đứng hàng thứ hai chỉ sau heroin một chút.
Nghiện thuốc lá không đơn thuần chỉ là nghiện thực thể vào chất nicotine có trong thuốc lá mà đây là một quá trình nghiện phối hợp giữa.
Nghiện Thuốc Lá = Nghiện Thực Thể + Nghiện Tâm Lý + Nghiện Hành Vi 

Nghiện thực thể là hiện cơ thể người hút thuốc lá đã quen với nồng độ ncotin cao trong máu. Khi nồng độ nicotin trong máu giảm xuống làm người nghiện có cảm giác thèm thuốc không chịu được sau đó là các triệu chứng của hội chứng cai nghiện: nóng giận, cáu gắt. Người nghiện buộc lòng phải hút thuốc lá trở lại để tránh những triệu chứng khó chịu này. Nghiện thực thể là mục tiêu tác động của các biện pháp điều trị bằng thuốc như nicotine thay thế. Các thuốc này sẽ giúp cơ thể giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của hội chứng cai thuốc.
Nghiện tâm lý là hiện tượng người nghiện thuốc lá xuất hiện một quan điểm cho rằng thuốc lá sẽ giúp họ giải quyết được những tình huống căng thẳng. Mỗi khi gặp chuyện khó khăn, lo lắng, người nghiện thuốc lá sẽ hút thuốc lá để tìm lại sự an tâm, tìm một chỗ dựa về mặt tâm lý.
Nghiện về mặt hành vi là hiện tượng người nghiện thuốc lá hình thành một thói quen liên kết sự kiện hút thuốc lá với các sự kiện khác trong cuộc sống như là môt phản xạ có điều kiện. Ví dụ như hút thuốc lá sau khi uống cà phê, sau ăn cơm, khi gặp gỡ bạn bè, đi nhậu.
Nếu thuốc cai nghiện tác động vào thành phần nghiện thực thể thì tư vấn sẽ tác động vào thành phần nghiện tâm lý, hành vi. Do nghiện thuốc lá luôn phối hợp cả ba thành phần nghiện ở các mức độ khác nhau. Vì vậy một chế độ điều trị cai nghiện thuốc lá phù hợp nhất vẫn là phối hợp giữa biện pháp dùng thuốc và tư vấn ở một tỷ lệ tương ứng.

Quyết Tâm Của Người Cai Thuốc

Chính là quyết tâm của người hút thuốc lá muốn từ bỏ chất gây nghiện độc hại này. Quyết tâm này xuất phát từ hiểu biết sâu sắc về tác hại của thuốc lá trên sức khỏe của bản thân và của cộng đồng. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu sâu sắc tác hại của thuốc lá mà quyết tâm vẫn không cao. Như vậy hiểu biết tác hại thuốc lá chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để có một quyết tâm cao.
Quyết tâm cai thuốc lá được hình thành trong quá trình lâu dài cân nhắc thiệt hơn giữa một bên là “tiếp tục hút thuốc lá” và bên kia là “ngưng hút thuốc lá”.
Tiếp tục hút thuốc lá đương nhiên sẽ có hại cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng phải đồng ý với những người nghiện thuốc lá là hút thuốc lá cũng có một số “cái lợi”. Người hút thuốc lá cảm thấy thật sảng khoái khi hút thuốc. Anh ấy có thể tạm thời quên đi những lo âu phiền muộn trong cuộc sống, anh ấy có thể tập trung hơn để giải quyết công việc. Và còn nhiều nhiều cái lợi khác nữa mà bất kỳ người nghiện thuốc lá nào cũng có thể nói ra vanh vách.
Như vậy, không phải họ không biết thuốc lá là có hại cho sức khỏe mà họ không quyết tâm. Bởi vì theo họ cân nhắc thì cái lợi trước mắt mà thuốc lá mang lại “nhiều hơn” so với cái hại sức khỏe sau này.
Một người nghiện thuốc lá muốn có quyết tâm cai thuốc lá cao sẽ phải là người đã đấu tranh cân nhắc rất nhiều giữa “cái lợi và hại”, giữa “cái được và mất” khi tiếp tục hút cũng như khi ngưng hút thuốc. Chúng ta không nên chỉ khuyến khích người nghiện hút thuốc lá “quyết tâm lên” mà hãy giúp họ đưa ra giải pháp cho những khó khăn trong cuộc sống. 

Thuốc cai thuốc lá Phạm Bằng

Là biện pháp  để giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc lá dễ dàng hơn . Lẽ dĩ nhiên mức độ hỗ trợ càng cao, càng chuyên nghiệp thì người nghiện hút thuốc lá càng có cơ hội cai thuốc lá được thành công hơn.
Vì chỉ là hỗ trợ nên các biện pháp này không thể nào thay thế được quyết tâm cai thuốc lá của người nghiện thuốc lá. Một số người nghiện thuốc lá tin tưởng rằng có một loại thuốc, một kỹ thuật thần kỳ nào đó có thể giúp họ. Từ một người hôm qua còn nghiện thuốc lá nặng hôm nay trở thành người không còn nghiện nữa, thậm chí chưa bao giờ hút thuốc lá. Đó là một tin tưởng hoàn toàn sai lầm. Và các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá dù là biện pháp tốt nhất cũng không bao giờ là một “phép lạ” cả.
Tuy nhiên, nếu các biện pháp hỗ trợ không thể thay thế cho quyết tâm cai thuốc lá. Nhưng nó có thể làm quyết tâm này mạnh mẽ lên, duy trì được quyết tâm ở mức độ cao.

Biện pháp không dùng thuốc

Còn được gọi là biện pháp tư vấn giúp điều chỉnh nhận thức – chuyển đổi hành vi. Biện pháp này được xem là cơ bản trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Quá trình này gồm nhiều giai đoạn liện tục với nhau tùy vào hiểu biết cũng như quyết tâm của người cai. Mục tiêu của biện pháp này là thúc đẩy người cai thuốc lá trưởng thành hơn nữa trong chu trình trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá.
Bước đầu tiên. Người nghiện thuốc lá được trang bị thông qua tư vấn các hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về tác hại khi hút thuốc lá, về lợi ích cho sức khỏe khi ngưng hút thuốc lá. Những kiến thức này giúp một người hút thuốc lá trong giai đoạn “thờ ơ” có những ý định ban đầu về nhu cầu cần phải cai thuốc lá.
Bước thứ hai. Người có ý định cai thuốc được tư vấn về cơ chế gây nghiện. Các phương pháp giúp họ thoát khỏi cơn nghiện thuốc lá. Cân nhắc cái được và mất khi hút thuốc lá. Trên cơ sở đó, quyết tâm cai nghiện thuốc lá được củng cố. Người nghiện thuốc lá ở giai đoạn này sẽ chuyển sang giai đoạn chuẩn bị cai thuốc.
Bước thứ ba. Người cai thuốc lá ở trong giai đoạn chuẩn bị được tư vấn các kiến thức, kỹ năng khống chế cơn nghiện, đối phó cơn thèm thuốc, phòng tránh cám dỗ của thuốc lá. Như vậy, người cai thuốc lá ở giai đoạn chuẩn bị đã chuyển sang giai đoạn cai thuốc lá.
Bước thứ tư. Tư vấn về những tình huống dễ dẫn đến tái nghiện. Cách xử trí như thế nào trong từng tình huống cụ thể được đưa ra. Nguyên nhân tái nghiện thường gặp cũng được phân tích và lên kế hoạch xử trí.
Bước thứ năm. Khi người cai thuốc lá tái nghiện, họ sẽ được tư vấn và phân tích lý do tái nghiện. Họ được động viên khuyến khích để cai thuốc lá trở lại. Và tiếp tục như vậy cho đến một thời điểm nào đó người nghiện thuốc lá sẽ cai thuốc lá được hoàn toàn.
Biện pháp tư vấn như vậy tác động được trong tất cả các giai đoạn của quá trình hình thành quyết tâm cai thuốc lá. Giúp tăng cường hiểu biết và quyết tâm vì thế là thành phần then chốt trong công thức thành công cai thuốc lá.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *