TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TỚI THAI NHI VÀ PHỤ NỮ MANG THAI

Đăng bởi:   Thứ Sáu, 29/09/2017  Lượt xem 454

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, không chỉ vậy họ đang chăm sóc từ bên trong một đứa trẻ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tác nhân từ bên ngoài vào. Chính vì vậy những phụ nữ mang thai dù hút thuốc lá trực tiếp hay hút thuốc bị động (ngửi phải khói thuốc) đều có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân…

Khói thuốc lá chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua, khí CO… Những chất này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá.

Sẩy thai và thai chết lưu

Sẩy thai thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì, các trường hợp ít gặp hơn là sau 20 tuần. Đây được gọi là thai chết lưu. Chất Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu Oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Đồng thời Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Sinh non

Sinh non là hiện tượng em bé sinh ra quá sớm so với thời điểm dự tính. Trẻ sinh non thường có nhiều rủi ro sức khỏe hơn trẻ bình thường. Chẳng hạn như bị khiếm thị hoặc khiếm thính, khuyết tật về trí tuệ hoặc tâm lý. Nếu không được chăm sóc đúng cách và theo dõi sát sao, trẻ sinh non có thể bị tử vong trong tuần đầu tiên sau khi chào đời.

Mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, bị hen suyễn

Những đứa trẻ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ôxy chứ không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của nicotine có trong khói thuốc lá nên không thể hoạt động như bình thường. Đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.

Thai ngoài tử cung

Theo nghiên cứu chất Nicotin trong thuốc lá có thể gây co thắt trong các ống dẫn trứng, những cơn co thắt này làm cản trở phôi thai đi qua để vào tử cung. Kết quả là phôi thai làm tổ ngoài tử cung, nó sẽ nằm ở ống dẫn trứng hoặc trong ổ bụng.

Cân nặng khi sinh thấp

Hầu hết, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai. Trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

 

Hãy liên hệ với Nhà Thuốc Phạm Bằng để được tư vấn miễn phí về phương pháp CAI THUỐC LÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ CHỈ 3 – 7 NGÀY :

Số điện thoại: 0981.380.004

Email: ly.phamcongbang@gmail.com

Fanpage: Lương Y Phạm Bằng

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *