TÁC HẠI KINH HOÀNG CỦA THUỐC LÁ TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Đăng bởi:   Thứ Năm, 21/09/2017  Lượt xem 121

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và gây tử vong đến sức khỏe con người. Theo thống kê hàng năm của hội thảo Hơi thở cuộc sống – vì một thế giới không khói thuốc diễn ra vào ngày 27/5 hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc. Tại hội thảo, ông Hoàng Đình Chân – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện K cảnh báo tại Việt Nam cứ 6,5 giây lại có một người chết vì thuốc lá. Và Việt Nam là một trong 4 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc nhiều nhất thể giới. Cũng theo dự báo trong hội thảo đến năm 2030, con số người chết vì thuốc lá sẽ lên đến 70 triệu người mỗi năm. Một con số đáng báo động.

 

Trong thuốc lá có chứa các chất phóng xạ, nếu hút phải sẽ làm tăng nguy cơ mắc 11 loại bệnh ung thư, nhiều nhất nằm ở lá phổi và phế quản. Thuốc lá có chứa gần 7000 chất độc, trong đó gần 70 chất đã được chứng minh có thể dẫn đến ung thư như formaldehyde, vòng benzene, chì… Ngoài ra, thuốc lá cũng có chất phóng xạ, các chuyên gia ước tính hút một điếu thuốc bằng một lần đi chụp X-quang. Vì thế, hút thuốc lá càng nhiều thì tích càng nhiều phóng xạ, làm tăng nguy cơ gây ung thư.

 

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

  • Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: Tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lồng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…
  • Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
  • Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các trẻ em.
  • Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu oxy mãn tính.

Đọc thêm:

NHÀ THUỐC PHẠM BẰNG :

Số điện thoại: 0981.380.004

Email: ly.phamcongbang@gmail.com

Fanpage: Lương Y Phạm Bằng

Bình luận Facebook

One thought on “TÁC HẠI KINH HOÀNG CỦA THUỐC LÁ TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *